ร่างใบลาไว้เลย ผลวิจัยชีชัด ‘การลาพักผ่อน’ ช่วยยืดอายุให้ยืนยาว

ผลวิจัยของคณะนักวิทยาศาสตร์จาก ‘มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ (Helsingin University)’ ของฟินแลนด์พบว่าการลาพักร้อนหรือว่าได้หยุดงานพักผ่อนเป็นเวลาเพียงพอ

เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนเรามีอายุยืนยาวขึ้น นอกจากนี้ผลวิเคราะห์ยังพบว่าคนที่ลาพักผ่อนน้อยกว่า 3 สัปดาห์ต่อปี มีความเสี่ยงเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจสูงกว่าคนที่ได้พักร้อนเสี่ยงกว่าคนที่ได้พักร้อนปีละ 3 สัปดาห์ขึ้นไปถึง 37%

10 ทริกเที่ยวแบบประหยัด ลาพักร้อนแล้วไปกันเลย

1. วางแผนแต่เนิ่นๆ

การวางแผนจะช่วยให้คุณได้ตั๋วเครื่องบินในราคาถูกกว่ามาก แถมในช่วงไม่กี่ปีมานี้ สายการบินต้นทุนต่ำยังออกแคมเปญแข่งขันกันลดราคาเอาใจลูกค้าอย่างมากมาย สำหรับการจองล่วงหน้าในระยะยาว ดังนั้น หากคุณมั่นใจว่าซัมเมอร์หน้าจะต้องหาเวลาไปเที่ยวกับครอบครัวแน่ๆ ลองซื้อตั๋วข้ามปีดูสิ ราคาถูกมาก

2. กำหนดงบไม่ให้บานปลาย

เมื่อวางแผนเที่ยวพร้อมแล้วก็มากำหนดงบ ควรจดบันทึกรายการที่จำเป็นต้องจ่ายตั้งแต่เริ่มทริป อาจทำเป็นบัญชีรายรับ-รายจ่ายอย่างง่ายๆ ในระหว่างทริปไปด้วย แค่นี้คุณก็จะสามารถคุมงบได้ดียิ่งขึ้น

3. หาความรู้ก่อนเดินทาง

อย่างเช่น เดินทางวิธีไหนดีที่สุด ประหยัด และปลอดภัย บางประเทศซื้อบัตรรถไฟแบบเหมารายวันถูกกว่า บางประเทศหากเดินทางไม่เยอะ ซื้อแบบเที่ยวเดียวคุ้มกว่า เรื่องอาหารการกินก็เหมือนกัน ร้านไหนดัง ร้านไหนถูกและดี หาข้อมูลไปก่อน อย่างน้อยๆ ก็สบายใจว่าได้กินของอร่อยและอิ่มคุ้มราคาชัวร์

4. งานส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

ไม่กี่ปีมานี้เราจะเห็นว่ามีการจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศอยู่บ่อยๆ ซึ่งในงานจะเป็นการรวบรวมบริษัททัวร์ บริษัทสายการบินและรีสอร์ทต่างๆ ทั่วประเทศ มาลดแลกแจกแถมโปรโมชั่น และแพ็กเกจทัวร์กันอย่างถ้วนหน้า หากคุณมีเวลาสักนิด และอยากได้แพ็กเกจราคาย่อมเยา ต้องอย่าพลาดงานเหล่านี้ ซึ่งตัวอย่างงานเหล่านี้ได้แก่ งานท่องเที่ยวไทย ที่มักจะจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นประจำทุกปี เป็นต้น

5. เที่ยวแบบแบ็คแพ็กเกอร์

หากคุณอยากเปิดรับประสบการณ์แปลกใหม่ในชีวิต การเที่ยวแบบนักผจญภัยอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของคุณ คุณอาจไม่ต้องเสียค่าที่พักแพงๆ เลยก็ได้ เพียงแค่พกเต็นท์ไปหนึ่งหลัง กางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติ ก่อแคมป์ไฟสนุกสนานกับเพื่อนๆ หรือหากไปตามชนบทก็อาจหาที่พักได้อย่างฟรีๆ เพราะชาวบ้านมักใจดี และให้คุณไปพักกับพวกเขาชั่วคราวได้ แถมคุณยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีค่าอีกด้วย

6. ขึ้นรถไฟก็ไม่ได้แย่เสมอไป

หากคุณมีเวลามากพอและไม่เร่งรีบอะไร การขึ้นรถไฟก็ไม่ได้แย่เสมอไป เพราะการนั่งรถไฟข้ามเมืองจะทำให้คุณได้พบในสิ่งที่คุณไม่สามารถพบจากการนั่งเครื่องบิน นั่นคือภาพวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม และยังได้ใช้เวลามีค่ากับเพื่อนร่วมทาง อาจหาเกมสนุกๆ เล่นไปด้วยก็ยิ่งเพิ่มอรรถรสในการเดินทางมากยิ่งขึ้น เหมือนอย่างที่เขาพูดกันว่า จุดหมายนั้นอาจไม่สำคัญเท่ากับเรื่องราวระหว่างทางไงคะ

7. เที่ยวหารเฉลี่ย

ถ้าคุณไม่ใช่พวกโลกส่วนตัวสูง และอยากไปแชร์ประสบการณ์และความสุขร่วมกันกับคนอื่น การเลือกเที่ยวแบบหารเฉลี่ย เริ่มตั้งแต่ช่วยกันการหาข้อมูลของสถานที่เที่ยว ไปไหนไปกัน แชร์ค่าเดินทาง ที่พัก และอาหารด้วยกันก็ได้ความสนุกไปอีกแบบ และแน่นอนว่าคุ้มค่าขึ้นด้วย เพราะมีคนหารงบในการทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น

8. ที่พักถูกและดีก็มีนะ

ค่าที่พักมักจะกลายเป็นงบส่วนที่แพงที่สุดในการเที่ยวครั้งหนึ่งๆ ซึ่งหากคุณไม่ติดหรู ต้องอยู่โรงแรมติดดาวราคาแพง และต้องการจำกัดงบในส่วนนี้ ลองเลือกที่พักประเภทเกสต์เฮาส์หรือโฮมสเตย์บ้างก็ไม่เลวนะ อย่างในจังหวัดเชียงใหม่หรืออำเภอเชียงคานก็มีเกสต์เฮาส์ชิคๆ เก๋ๆ ที่สะอาดและราคาไม่แพงให้เลือกถมไป หรือตัวอย่างประเทศที่ออกแบบที่พักแนวนี้ออกมาได้ดี สะอาด และเป็นที่นิยมก็อย่างประเทศแถบยุโรปและญี่ปุ่นนั่นไง

9. เลือกที่เที่ยวนอกสายตา 
เป็นธรรมดาที่สถานที่ท่องเที่ยวมหาชนซึ่งผู้คนนิยมไปกันย่อมมีค่าใช้จ่ายแพงไปด้วย ทั้งที่พักและที่กิน หรือแม้แต่ค่าเข้าชมในบางแห่ง ลองเลือกที่เที่ยวใหม่ๆ ดูจากนิตยสารท่องเที่ยว หรือเว็บไซต์ต่างๆ นอกจากจะจ่ายน้อยกว่าแล้ว คุณจะได้พบกับธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ วัฒนธรรมที่สดใหม่ไม่ผ่านปรุงแต่งเหมือนเมืองท่องเที่ยวมหาชน และจะเป็นอีกประสบการณ์ที่น่าจดจำ

10. ประหยัดแค่ไหนก็ต้องปลอดภัยด้วย 
จะเที่ยวต่างแดนหรือเมืองไทย ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญ เวลาพกเงินสดก็อย่าพกจำนวนมากๆ แบ่งใส่กระเป๋าเดินทางล็อกกุญแจไว้หรือใส่ตู้เซฟในห้องพักถ้ามี อย่าใส่เครื่องประดับที่ล่อตาล่อใจขโมย ส่วนการใช้บัตรเครดิต หากร้านค้าดูไม่น่าไว้ใจก็อย่าใช้ เพราะอาจถูกแฮ็กข้อมูลได้ รวมไปถึงการให้ข้อมูลส่วนบุคคล ถ้าไม่มีความจำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรค่ะ

จะเที่ยวให้สนุกก็ต้องรู้จักวางแผนปันเงินเผื่อเที่ยวกันซะแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้แพลนเที่ยวต้องสะดุดจนหมดสนุกนะจ๊ะ !

ขอขอบคุณ : Lisa Guru, kruvoice

Facebook Comments
Loading...